ความจำถึง “ปง อัศวินิกุล” แล้วก็ “ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา” ของ พูนศักดา อุทัยจำพวก

ประสบการณ์กระบวนการทำเสียง ในรูปภาพยนตร์มาหลายสิบปี ทำให้ ปง อัศวินิกุล นักแสดงแห่งชาติ รายปี พุทธศักราช 2563 ได้รับการชมเชยและก็นับถืออย่างมากมายจากบุคคลในแวดวงภาพยนตร์มากมาย ก่ายกอง เพื่อได้มองเห็นตัวตนคุณปงจากมุมมองของคนที่เคยร่วมงานด้วย หอพักภาพยนตร์ก็เลยได้ชวน พูนศักดา อุทัยชนิด นักลำดับภาพมือรางวัล อีกทั้งจากเรื่อง อนึ่ง นึกถึงโดยสังเขป, ลูกบ้าท่องเที่ยวปัจจุบัน รวมทั้ง กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ รวมทั้งคนบันทึกเสียงหนังไทยอีกหลายเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น อารีดัง, คนทรงเจ้าเข้าผี จำต้องชิงทรัพย์ มาเขียนบอกเล่าเรื่องราวความจำที่มีต่อผู้ซึ่งเขาเชื่อถือเปรียบเหมือนบิดา และก็ตำนานของ ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา ที่เขาผูกพันคลุกคลีมาตั้งแต่เริ่ม เรื่องในอดีตอันพรูจากคนที่เคยร่วมงานสนิทสนมกับ ปง อัศวินิกุล สูงที่สุดคนหนึ่ง ทำให้บทบันทึกชิ้นนี้เต็มไป ด้วยรสรวมทั้งสดชื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉบับที่ลงในเว็บหอพักภาพยนตร์นี้ ซึ่งเป็นข้อเขียนฉบับเต็มของคุณพูนศักดา ก่อนที่จะหอพักภาพยนตร์ต้องลดนิดหน่อยออกเพื่อนำลงในจดหมายข่าวสารฯ ฉบับที่ 63 เนื่องแต่พื้นที่อันจำกัด ปี พุทธศักราช 2515   ถนนหนทางรามอินทรา ยังเป็นถนนลาดยางรถยนต์วิ่งสวนและก็ภาวะมีหลุมบ่อ สองข้างทางเป็น คูคลองขนานยาวไปตลอดเส้นจากแยกวัดพระศรีฯ บางเขน ไปจนกระทั่งตลาดมีนบุรี การเดินทางโดยรถประจำทาง มีเพียงแต่รถเมล์สาย 26 (ท่องเที่ยวท้ายที่สุดออกมาจากอนุสาวรีย์ชัยฯ สองทุ่ม หากตกรถก็ตัวใครตัวมัน จำต้องขึ้นสายอื่นมาให้ถึงวัดพระศรีฯ แล้วเดินกลับ 7 กิโล) แล้วก็รถยนต์ บริษัทข.ส หมอชิต–ฉะเชิงเทรา ท่องเที่ยวในที่สุดก็ราวๆช่วงเวลาเย็นๆ พื้นที่โดยมากยังเป็นหลักที่ทำไร่ทำนา แล้วก็มีโครงงานหมู่บ้านจัดสรรใหญ่เกิดมาหลายแผนการ มีแผนการหนึ่ง ชื่อว่า “หมู่บ้านรามอินทรานิเวศน์” อยู่ตรง กิโลเมตร7 ฝั่งตรงข้ามเป็นแผนการหมู่บ้านจัดสรรของกองกองทัพบกชื่อ “ปัฐวิกรณ์”

Read More

ตำนาน “โจ๊กเกอร์” คนไหนกันหลอนสุดจนกระทั่งจำต้องยกนิ้วให้

โรคทางจิต ประหลาด คุ้มคลั่ง เหยเก เหี้ยมโหดอำมหิต ถ้าหากเอ่ยมาแบบงี้อาจไม่มีผู้ใดไม่คำนึงถึงมหาคนร้าย ‘โจ๊กเกอร์’ (Joker) ศัตรูเสี้ยนหนาม   ‘แบทแมน’ (Batman) ถ้าเกิดย้อนกลับไปยังต้นกำเนิดของ ‘โจ๊กเกอร์’ ตำนานมหาคนร้าย  joker 2019 อาจจะจำเป็นต้องย้อนเครื่องข้ามกาลเวลาไปยังปี 1940 ที่ ‘โจ๊กเกอร์’ ปรากฏกายผ่านลายเส้นคราวแรกในการ์ตูน ‘แบทแมน’ โดย ใบเสร็จรับเงิน ฟิงเกอร์, บ็อบ เคน แล้วก็ พบร์รี่ โรบินสัน พวกเขาถ่ายทอดหน้าที่แล้วก็อารมณ์ผู้แสดง

Read More

สอนเขียนเนื้อหาบทความสไตล์หนังหลายมิติ

ตั้งหัวข้อไว้ล่วงหน้าแล้วว่าเมื่อถึงบทความที่ 50 จะเขียนเนื้อหาบทความเล่าแนวทางการทำงานของผมให้เพื่อนฝูงๆอ่าน รวมทั้งแบ่งปันแนวทางการเขียนนิดๆหน่อยๆเพื่อมีประโยชน์แก่นักเขียนคนใหม่ ออกสตาร์ทก่อนว่าแม้ว่าจะใช้ชื่อหัวข้อว่าสอนก็มิได้แสดงว่าคนเขียนจะตั้งตนเป็นนักเขียนเก่ง เรียกว่าเป็นคนถูกใจเขียนจะดียิ่งกว่า การสอนเขียนสไตล์หนังหลายมิติ “แนวทางปราบดาว” เมื่ออ่านเสร็จแล้วประพฤติตาม ผมมั่นใจว่างานนิพนธ์ของคุณจะปรับปรุงขึ้น ผมได้สะสมขั้นตอนมาจากผู้เขียนมือโปรท่านนึงที่เคยร่วมงานด้วยในฐานะผู้ช่วยสอน รวมทั้งเป็นสิ่งที่ผมได้ใช้ในงานประพันธ์ของตนจริงๆ ส่วนจะได้ดาวไหมได้นั้น ขอให้สำเร็จพลอยได้ดีมากว่าไม่มีผู้ใดประกันหัวข้อนี้ได้ อย่างแรกที่ต้องการจะบอกสำหรับคนต้องการเป็นนักประพันธ์เป็น คุณควรจะเป็นคนเขียน ไม่ใช่ นักต้องการเขียน คนเขียนจะเขียนถึงแม้ไม่ต้องการที่จะอยากเขียน เขียนเพื่อฝึกหัดความสามารถอยู่ตลอด ส่วนนักต้อง การเขียนเขาจะเพียงแค่ต้องการเขียนและก็หยุดเท่านั้น ไม่ลงมือเขียน ผมมั่นใจว่ามนุษย์เราสามารถปรับปรุงความชำนาญของตนได้ เพียงแต่ทำเป็นประจำฝึกฝนบ่อยๆจนกระ ทั่งชำนิชำนาญ ถ้าแต่ว่าการเขียนไม่ใช่แค่จำเป็นต้องเขียนบ่อยครั้ง จะต้องอ่านบ่อยครั้งด้วย การอ่านจะก่อให้พวกเรามี ข้อมูล มีคลังเก็บของประโยคสำหรับจับมาเรียบเรียงในงานนิพนธ์ได้ 1. คิดแผน ผมจะวางหัวข้อบทความล่วงหน้าคราวละ 5 บทความสำหรับเพื่อการคิดแผน ผมจะใช้เวลาว่างคิดหัวข้อไป เรื่อยเมื่อได้ไอเดียอะไรที่น่าดึงดูดก็บันทึกใส่โทรศัพท์เคลื่อนที่ไว้ จุดเด่นของการวางเป้าหมายเป็น เมื่อถึงเวลาเขียน ผมสามารถเปิดคอมพิวเตอร์แล้วลงมือเขียนได้ในทันที ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานึกว่าจะเขียนเรื่องอะไร ? ถ้าเกิดไม่คิดแผนไว้ก่อนกว่าจะจำได้อาจหมดพลังไปพอควร

Read More

หนังดีเกี่ยวกับกีฬา ที่คอหนังห้ามพลาด

จำนวนมากหนังที่เกี่ยวกับกีฬา ชอบถูกทำมาจากความจริง ถ่ายทอดเรื่องราวของความรัก มิตรภาพ ความกลมเกลียว รวมทั้งความพากเพียร ที่จะทำให้ท่านหลุดไปอยู่ในเกมและก็ลุ้นจนกระทั่งตัวโก่งกับการประลองเพื่อความมีชัยของพวกเขา ถือได้ว่าหนังอีกหนึ่งแนวที่ดูแล้วสามารถสร้างแรงจูงใจให้ผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจรู้สึกว่าเป็นหนังสำหรับเพศชาย แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว มีหนังแนวนี้อีกเพียบเลยที่ หญิง แล้วก็เด็กดูแล้วสนุกสนานรวมทั้งมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องราวในหนัง เหมาะสมที่จะเป็นหนังที่มองได้อีกทั้งครอบครัว สำหรับคนใดที่เป็นสายสปอร์ตหรือถูกใจดูหนังแนวนี้ อยู่แล้ว ห้ามพลาดลิสหนังที่เอามาฝากกันนะคะ For Love of the Game (1999) – ทุ่มหัวใจให้เกมรัก ใบเสร็จรับเงิน (Kevin Costner) จำเป็นต้องพบเจอกับสถานะการณ์ที่จำเป็นต้องพิจารณาว่า สิ่งใดสำคัญสำหรับชีวิจของเขา เมื่อเขาจำต้องพบกับ ช่วงชีวิตที่ไม่คาดฝัน ไม่เพียงแค่ที่เขาจะถูกขายไป อยู่กลุ่มอื่น ภายหลังที่เขาเป็นทั้งยังหัวใจรวมทั้งวิญญาณของกลุ่ม Detroit Tigers เมียของเขา เจน (Kelly Preston) ผู้ที่เขารักที่สุด กำลังจะจากเขาไป โอบล้อมด้วยบรรดาแฟนคลับเต็มสนาม เขายืนอยู่เพียงแค่ว้าเหว่บนแท่นของ ตำแหน่งพิทเชอร์ (ตำแหน่งงานปาลูกของกลุ่ม) ระหว่างการประลอง ที่เขาทำเป็นเหมาะสมที่สุดในชีวิตการประลองของเขา การตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของเขาอีกรอบ นักกีฬาเบสบอลใส่ใจว่า เขากำลังจะมีตอนที่จำเป็นต้องตกลงใจอย่างเป็นจริงเป็นจัง ที่ไม่เพียงแค่เป็นการตกลงใจเกี่ยวกับอนาคตของ เขา ในฐานะนักกีฬา แม้กระนั้นเป็นฐานะเพศชาย กับ..เกมท้ายที่สุดของฤดูแล้วก็จังหวะท้ายที่สุดของชีวิต..อีกหนึ่งงาน Sport-Romance ที่แฟนคลับKevin Costner ไม่สมควรพลาดครับ FORD V FERRARI (2019):ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์ จากความเป็นจริงของการแข่งขันชิงชัยชิงความเป็นอันดับแรกระหว่างสองยักษ์ใหญ่ที่แวดวงรถยนต์ ฟอร์ด (Ford) รวมทั้ง เฟอร์รารี่ (Ferrari) สำหรับเพื่อการแข่งรถยนต์ซิ่งสุดยอด เลอม็องส์ (Le Mans) เมื่อปี 1966 เมื่อดีไซน์เนอร์รถยนต์ซิ่ง สนใจโรล เชลบี้ (แมตต์ เดมอน) รวมทั้งนักซิ่งหัวดื้ออย่าง เคน ไมล์ส (คริสเตียน เบล) ที่จำเป็นต้องด้วยกันต่อสู้ทั้งยังการคั่นแซงของหน่วยงานใหญ่แล้วก็กฏของฟิสิกส์เพื่อปฏิรูปแวดวงเจ้าความเร็วกับสนามสำหรับเพื่อการแข่งขันสุดหฤโหดอย่าง Le

Read More

คำคมจากหนังดัง ที่กลายเป็นคำพูดติดปากในปัจจุบัน

เมื่อพวกเราได้มองภาพยนตร์สักเรื่องหรือดูภาพยนตร์ joker 2019 โปรดที่พอใจ สิ่งที่ตามมาระหว่างการดูหนัง โน่นเป็น คำคมหรือประโยคได้รับความนิยม ของผู้แสดงนั้นๆซึ่งระหว่างมองพวกเราบางทีอาจจะเขียนไม่ทัน จำไม่ได้ พี่อะเครุเลยสะสมคำคมจาก หนังดัง ประโยคเด็ดๆที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจเคยรับรู้มาฝากกัน เอาไว้ตั้งเป็นแคปชั่นหรือสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง คนที่อยู่รอบข้างของพวกเราก็ยังได้ 1# The Godfather Great men are not born great, they grow

Read More

ชอว์แชงค์ ความหวัง มิตรภาพ ความรุนแรง

ชอว์แชงค์ ความหวัง มิตรภาพ ความรุนแรง เรื่องย่อ ชอว์แชงค์ แอนดี้ ดูเฟรนส์ (ทิม ร็อบบินส์) นายแบงก์ชายหนุ่มที่โดนจับในข้อกล่าวหา การสังหารเมียรวมทั้งชายชู้ด้วยเหตุว่าฤทธิ์ของแอลกอฮอล์  แอนดี้แน่ใจว่าเขามิได้เป็นคนปฏิบัติจริง แต่ว่าหลักฐานทั้งผองชี้แนะมาที่เขา  เขาก็เลยจะต้องต้องโทษติดคุกทั้งชีวิตในคุก ชอว์แชงค์ ในปี คริสต์ศักราช 1947 นิสัยของแอนดี้ ทีแรกๆที่เข้ามาแอนดี้เป็นคนเงียบและก็เก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ค่อยสมาคมกับผู้ใดกันแน่  แอนดี้ใช้เวลานานยาวนานหลายเดือนกว่าจะพูดบอกกับคนไหนกันแน่  ผู้ที่เขาบอกด้วยคนแรกเป็น เอลลิส บอยด์ “เรด” เรดดิง (มอร์แกน ฟรีแมน)  ผู้ต้องขังผิวสี ถูกลงโทษติดตะรางทั้งชีวิตและก็อยู่ใน ชอว์แชงค์ มา 20 ปีแล้ว  เนื่องจากว่าเรดอยู่ในคุกที่นี้มานาน เขาก็เลยมีสิทธิพิเศษน้อยที่จะสามารถหาของจากด้านนอกเข้ามาในเรือนจำ  เช่น ยาสูบ รูปศิลปินสาวหรือของเด็กเล่นชิ้นเล็กๆและก็สิ่งที่แอนดี้ขอจากเรดเป็นค้อนสลักหิน 6-7 นิ้ว 

Read More